Công nghệ var trong bóng đá, nguyên nhân, lịch sử ra đời cn var

03-03-21

Trong các giải đấu bóng đá gần đây, một công nghệ tiên tiến dùng để theo dõi trận đấu đang diễn ra trên sân với độ chính xác cao đó là VAR. Chắc hẳn các fan hâm mộ bóng đá đã từng nghe qua nhưng không ai có thể hiểu hết được chúng hoạt động như thế nào? Vậy bạn hãy xem nội dung bên dưới để biết thêm về công nghệ VAR trong bóng đá là gì nhé!

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về bóng đá tại website hàng đầu về dữ liệu bóng đá, ngoài ra còn có các bài viết phân tích sâu sắc về chuyên môn, chiến thuật, nhận định các trận đấu.

VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là một công nghệ được xem là trọng tài thứ 2 khi quan sát bằng hình ảnh thông qua video. Khi FIFA áp dụng công nghệ này vào các trận đấu chúng hỗ trợ cho trọng tài chính trên sân kịp thời phát hiện các sai phạm, lỗi bóng đá bằng hình ảnh chụp hoặc video thu được. Từ đó, việc phạt các cầu thủ có được bằng chứng mạnh hơn.

Hệ thống VAR đã được thử nghiệm các chức năng và độ chính xác tại các giải đấu ngoại hạng Anh và Đức, Ý trước khi chúng được áp dụng tại World Cup 2018. Chúng được tạo ra nhằm bổ sung các khuyết điểm của công nghệ Goal Line trước đó khi được FIFA sử dụng cho kỳ World Cup 2014.

Có thể thấy, hiện nay VAR đóng vai trò rất lớn ảnh hưởng tới kết quả của các trận đấu, từ các chuyên gia nhận định bóng đá cho tới các cổng game dự đoán hàng đầu đều liệt VAR vào danh sách những yếu tố bước ngoặt có thể thay đổi, thậm chí là lật ngược kết quả các chuyên gia dự đoán hoặc tỷ lệ kèo của các cổng game đưa ra.

Màn hình hiển thị góc chiếu trên sân thông qua công nghệ VAR.

Màn hình hiển thị góc chiếu trên sân thông qua công nghệ VAR.

Các trường hợp nào thì VAR được sử dụng trong trận đấu bóng đá?

Có thể nói, đây là một công nghệ mới và áp dụng chính thức lần đầu tiên trong kỳ World Cup 2018. Thế nhưng, cách chúng được sử dụng trong một trận bóng đá được dùng để quan sát những gì thì nó bao gồm:

  • Theo dõi các quả đá phạt 11m.
  • Xác định lỗi trong quá trình thi đấu của các cầu thủ.
  • Ghi nhận các góc độ của bàn thắng trong khung thành.
  • Giúp cho trọng tài đưa ra các thẻ phạt một cách thuyết phục.

Sau đây là chi tiết các công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng.

Ghi nhận các bàn thắng

Một trong những vấn đề gây tranh cãi bất kỳ một trận đấu nào cũng có thể xảy ra đó là bàn thắng không thuyết phục. Đội A có quyền được khiếu nại về bàn thắng của đội B và ngược lại. 

Do đó, công nghệ VAR được sử dụng để ghi nhận các diễn biến xảy ra cùng lúc trên sân với nhiều góc độ khác nhau. Từ đó, xem xét lỗi thuộc về ai hoặc bàn thắng có thuyết phục hay không.

Một số lỗi mà VAR bắt được như kéo áo đội bạn, việt vị, chơi xấu và các lỗi khác trong quá trình cầu thủ ghi bàn vào khung thành. Công nghệ này chính xác đến mức chỉ cần lỗi việt vị vài cm thì bàn thắng cũng không được tính.

Penalties

VAR dường như xuất hiện khắp nơi trong khán đài, trên sân cỏ và kể cả vòng cấm. Việc trọng tài đưa ra quyết định phạt được chấp nhận hay không có thể xem lại VAR. Điều này đã giúp cho các cầu thủ tránh khỏi các thẻ phạt vô lý.

Phạt thẻ đỏ

Trong một số trận đấu cam go, không tránh khỏi những tình huống hai đội bóng chơi xấu lẫn nhau, dẫn đến hành vi bạo lực sân cỏ. Lúc này công nghệ VAR trong bóng đá sẽ phát huy tác dụng của mình.

Nó cho phép trọng tài ra công bố phạt thẻ đỏ trực tiếp nếu VAR phát hiện cầu thủ chơi gian dối. Nhưng chúng chỉ áp dụng cho thẻ đỏ và không sử dụng cho thẻ vàng thứ 2.

Kịp thời phát hiện các sai lầm

Trọng tài thì cũng chỉ là một con người, với 2 mắt quan sát cận cảnh thi đấu của các cầu thủ, việc quan sát toàn sân là bất khả thi. Không những thế, một vài tình huống khuất tầm nhìn người trọng tài không thể thấy được. Chính vì vậy, một số trọng tài đã đưa ra các quyết định xử phạt không chính xác, gây ra những tranh cãi không đáng có.

Với công nghệ VAR trong bóng đá, các sai lầm của trọng tài chính có thể được khắc phục. Giúp cho các cầu thủ không phải nhận thẻ vàng oan ức.

Những giới hạn khi dùng VAR

Dù là con người hay thiết bị công nghệ hiện đại thì chúng không bao giờ chính xác hoàn toàn. Một số trường hợp nếu như trúng điểm mù của các góc máy VAR không phát hiện được lỗi của các cầu thủ, ném biên hay các quả đá phạt,… thì trận đấu vẫn tiếp tục.

Một số bàn thắng vẫn được tính nếu như VAR không phát hiện được đội tấn công vi phạm. Thế nhưng, trọng tài vẫn có thể phạt nguội cầu thủ nếu sử dụng VAR mà phát hiện được lỗi xảy ra trước đó.

Công nghệ VAR được đặt ở đâu trong sân vận động?

Khi vận hàng VAR hệ thống này được đặt tách biệt so với các máy móc thiết bị khác trên sân cỏ. Cũng giống như các thiết bị an ninh trung tâm, VAR có khả năng truy cập và hầu hết các hệ thống camera được lắp đặt. Công nghệ VAR sẽ truyền đến một thông báo về cho trọng tài thông qua tín hiệu nếu phát hiện lỗi.

Một góc làm việc của những trợ lý trọng tài.

Một góc làm việc của những trợ lý trọng tài.

Nhược điểm của công nghệ VAR trong bóng đá

Bất kỳ một công nghệ nào cũng đều có ưu và nhược điểm của chúng và VAR cũng thế. Chúng có thể là tốc độ di chuyển của cầu thủ quá nhanh dẫn đến VAR không bắt kịp lỗi vi phạm. Hoặc một số tình huống rơi vào điểm mù của các góc camera,… 

Tuy nhiên, những lỗi này có thể được phát hiện được nếu xem lại các video mà VAR đã lưu và trọng tài tiến hành phạt nguội.

Cách hoạt động của công nghệ VAR

Chúng ta có thể lấy ví dụ như sau để hiểu về cách hoạt động của công nghệ VAR trong bóng đá.

Ở kỳ World Cup 2018, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã lắp đặt 33 camera. Trong đó, có 8 camera quay chậm, 4 camera quay siêu chậm. Tại vòng chung được gắn thêm 2 camera quay cực kỳ chậm được đặt phía sau khung thành của mỗi đội. Sẽ có 2 camera được dùng để theo dõi các lỗi việt vị.

Để theo dõi và phân tích các tình huống mà 33 camera ghi hình và gửi tới trung tâm điều khiển đặt tại thủ đô Moskva gọi là VOM. 13 trợ lý là những con người am hiểu bóng đá (còn gọi là trọng tài phụ) ghi nhận các video và phân tích chúng. 

Trong số 13 người này sẽ có 1 người được quy định làm trọng tài phụ cho mỗi trận thi đấu bóng. Người này sẽ xem xét và phân tính 3 màn hình video được gửi tới trực tiếp đó là AVAR1, AVAR2 và AVAR3.

Một người phải theo dõi 3 màn hình để tìm lỗi sai phạm của cầu thủ.

Một người phải theo dõi 3 màn hình để tìm lỗi sai phạm của cầu thủ.

Những người trợ lý xem xét các video này sẽ phải am hiểu cực tốt về bóng đá. Để có thể phát hiện kịp thời những tình huống vi phạm trong các camera quay chậm. Từ đó, thông báo cho trọng tài chính để ra quyết định xử phạt cầu thủ.

Sau mọi cuộc tham vấn về vấn đề phạm lỗi, quyết định xử phạt như thế nào đều phụ thuộc vào trọng tài chính.

Trên đây là tổng hợp các thông tin chi tiết về công nghệ VAR trong bóng đá. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích cho mình.

"Lưu ý: Những tin tức nhận định, dự đoán bóng đá, tip bóng đá,... được tổng hợp từ các website uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Điều bạn cần là chọn lọc thông tin phù hợp cho mình."

Liên kết hữu ích
Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | link 188bet 789club | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | visaflor.com |