Trọng tài biên bóng đá là ai? Vai trò và nhiệm vụ trọng tài biên

23-02-21

Trọng tài biên bóng đá là ai? Vai trò và nhiệm vụ trọng tài biên là gì? Cùng tìm hiểu về vị trí trọng tài này trong một trận đấu bóng đá nhé!

Giới thiệu về trọng tài biên

Trong mỗi trận bóng đá, thông thường sẽ có 4 trọng tài đó là:

Trọng tài chính: 1 người.

Trọng tài biên: 2 người.

Trọng tài bàn: 1 người.

Trong những giải đấu hoặc trận bóng đặc biệt, số lượng trọng tài bắt trong mỗi trận có thể thay đổi. Đôi khi, lượng trọng tài tham gia điều hành một trận đầu có thể lên tới 6 người để có được ty so bong da chính xác nhất.

Các trọng tài biên có nhiệm vụ chạy dọc 2 biên để hỗ trợ trọng tài chính.

Vai trò của trọng tài trong các trận bóng

Trong sân bóng, để đảm bảo mức độ công bằng của các giải đấu bắt buộc phải có tổ trọng tài. Đối với các giải đấu quốc tế, trọng tài có thể đến từ nhiều quốc gia chứ không chọn trong 1 quốc gia.

Trọng tài biên bóng đá là ai? Vai trò và nhiệm vụ trọng tài biên

Trọng tài biên bóng đá là ai? Vai trò và nhiệm vụ trọng tài biên

Quyết định lỗi và đưa ra mức phạt

Trọng tài nói chung hay trọng tài biên nói riêng là những người điều khiển trận bóng thông qua luật bóng. Họ là người quyết định lỗi và đưa ra các tình huống xử phạt khi các cầu thủ phạm lỗi.

Không những vậy cũng như trọng tài chính, nếu không thể giải quyết tranh chấp bóng đá, trọng tài là người đưa ra quyết định phân thắng thua, cao thấp. Vì vậy khi trọng đã đưa ra quyết định thì không thể thay đổi hay phản đối.

Sau trọng tài chính thì trọng tài biên cũng nắm một phần vai trò to lớn quyết định trận đấu với nhiều tình huống cố định quyết định đến kết quả bóng đá. Ở các giải đấu chuyên nghiệp số lượng trọng tài có thể tối đa 5 người. Ngoài ra, bên cạnh các trọng tài còn có hệ thống công nghệ giúp kiểm soát trận đấu.

Tuân thủ, thuộc lòng những luật bóng đá. Từ đó, xử phạt lỗi cũng như góp phần điều hành trận đấu một cách chính xác nhất.

Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên trên sân.

Hỗ trợ, đưa ra ý kiến để trợ giúp trọng tài chính trong việc đưa ra những quyết định cần thiết.

Đối với những tình huống có pha phạt đền, trọng tài biên cần theo sát và hỗ trợ trọng tài chính. Từ đó, kiểm soát và đánh giá tình trạng bóng trong khu vực đá phạt.

Đưa ra quyết định phạt những tình huống phạt góc, ném biên.

Xác định các tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.

Quan sát, chú ý theo dõi những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu của các cầu thủ. Từ đó, thông báo với trọng tài chính trong những trường hợp cần thiết.

Những ký hiệu trọng tài biên

Ký hiệu thông báo có cầu thủ vi phạm luật việt vị

Việt vị là tình huống có thể thay đổi kết quả của một bàn thắng do đó cần chuẩn xác. Khi xuất hiện lỗi vi phạm này, trọng tài biên sẽ đưa ra ký hiệu bằng tay. Theo đó, trọng tài biên sẽ cầm cờ, giơ tay thẳng lên phía trên đầu mình.

Ký hiệu thông báo về tình huống phạt góc

Trọng tài biên thường là người phát hiện, ra thông báo về tình huống phạt góc. Động tác được thực hiện ở thời điểm này là dùng cờ, chỉ thẳng vào đường cung phạt góc ở phía sân bên kia.

Ký hiệu trọng tài biên sử dụng khi phạm lỗi là gì?

Trong khi thi đấu, có rất nhiều cầu thủ vi phạm các lỗi khác nhau. Lúc này, trọng tài biên cũng sử dụng những ký hiệu của mình. Sau đó, trận đấu sẽ được dừng lại ngay từ phút trọng tài thổi còi.

Ký hiệu yêu cầu công nghệ VAR

Trong nhiều trường hợp, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để truy xét lại tình huống của trận đấu theo nghi vấn. Lúc này, trọng tài biên sẽ giơ tay lên trên không trung, đồng thời tiến lên về phía màn hình điện tử trên sân và có sự tham mưu của các cộng sự. Các công nghệ sẽ được áp dụng để truy xét và đưa ra quyết định chính xác nhất cho trận đấu.

Như vậy trên đây là những thông tin thú vị về trọng tài biên là gì cũng như quyền hạn, trách nhiệm của họ. Đón đọc thêm nhiều tin bóng đá mới nhất, chúc bạn đọc vui vẻ!

"Lưu ý: Những tin tức nhận định, dự đoán bóng đá, tip bóng đá,... được tổng hợp từ các website uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Điều bạn cần là chọn lọc thông tin phù hợp cho mình."

Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | link 188bet 789club | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | visaflor.com |