Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được áp dụng như thế nào?

08-09-21

Hàng năm trên toàn thế giới cả cả trăm giải đấu bóng đá lớn nhỏ khác nhau, từ trong nước, ngoài nước. Để có được sự công bằng nhất định đòi hỏi phải đưa các thiết bị công nghệ kỹ thuật vào theo dõi trận đấu. Chính vì lẽ đó mà công nghệ VAR được áp dụng vào các giải đấu lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, còn rất nhiều người không biết công nghệ VAR là gì? 

Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho những ai đang tìm kiếm nó. 

Xem thêm cách công nghệ var ảnh hưởng tới việc dự đoán từng trận đấu như thế nào.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR tên tiếng anh là Video Assistant Referee là một công nghệ hỗ trợ trận tài trong các trận đấu bằng video. 

Công nghệ var là gì

Công nghệ var là gì

Công nghệ này giúp trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác, công bằng nhất cho trận đấu. 

Nguồn gốc của công nghệ VAR

VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào năm 2010. VAR chịu sự quản lý và chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng Gia Hà Lan. 

Vừa mới ra đời, hệ thống công nghệ đã được áp dụng thử nghiệm ở một giải đấu cấp quốc gia của Hà Lan. 

Sau đó, công nghệ VAR cũng được thử nghiệm tại Anh và một số giải đấu của Đức, Italia, rồi mới được đưa vào áp dụng chính thức đầu tiên tại World Cup 2018.

Tại World Cup 2018, VAR đã cho chứng tỏ cho mọi người thấy tầm ảnh hưởng của nó đối với nhiều quyết định quan trọng của trận đấu. Trong đó có hai trận đấu đỉnh cao đó là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, Thụy Điển – Hàn Quốc, Pháp – Úc. 

Công nghệ VAR liệu có ảnh hưởng tới tỷ lệ kèo nhà cái của từng trận đấu hay không?

Khi nào thì công nghệ VAR được áp dụng?

Theo quy định của FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống cụ thể trong trận đấu. Các tình huống được sử dụng công nghệ VAR như sau:

Bàn thắng

Khi có một trong hai đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi việt vị, kéo tay áo, chơi xấu hay bất cứ lỗi nào khác trong quá trình ghi bàn. Bàn thắng cũng sẽ không được công nhận nếu cầu thủ việt vị vài cm. 

Đá phạt 11m (Penalties)

Khu vực trong vòng cấm là nơi công nghệ VAR được sử dụng nhiều nhất, bởi vì đây là một vị trí quan trọng nhất của sân bóng. 

Trọng tài có thể quyết định thổi phạt hoặc hủy bỏ quyết định sau khi tham khảo từ công nghệ VAR

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ là điều không thể chấp nhận, do đó mà công nghệ VAR được sử dụng nếu có hành vi bạo lực. 

Tuy nhiên VAR chỉ được sử dụng khi có quyết định thẻ đỏ từ trọng tài, còn đối với thẻ vàng thứ 2 thì không được áp dụng. 

Nhận diện sai lầm

Bằng mắt thường thì trọng tài không thể nào quan sát một cách toàn diện các tình huống, cầu thủ trên sân trong vòng 90 phút thi đấu. Do đó, trước khi công nghệ VAR ra đời thì có không ít trọng tài quyết định sai lầm. 

Công nghệ VAR xuất hiện thì các sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa, thay đổi. 

Tuy nhiên, để làm không mất quá nhiều thời gian của trận đấu thì công nghệ VAR cũng có một vài hạn chế. 

Công nghệ VAR có bị hạn chế số lần sử dụng không?

Đây là một câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Công nghệ VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục thi đấu.

Trọng tài sử dụng công nghệ VAR để xem lại các tình huống, nếu không có lỗi nào xảy ra, trận đấu được tiếp tục, thì công nghệ VAR bị kiện do lỗi trước đó sẽ không được áp dụng lại. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về công nghệ VAR trong bóng đá là gì. Cùng mong chờ những điều mới mẻ, công bằng được công nghệ VAR áp dụng trong tương lai. 

"Chú ý: Những thông tin được chia sẻ là một góc nhìn để bạn tham khảo. Hãy căn cứ vào đó để tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bản thân bạn nhé!"

Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | link 188bet 789club | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | visaflor.com |