Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Lịch sử về chiếc giày vàng châu Âu

30-11-21

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Lịch sử về chiếc giày vàng châu Âu ra sao? Cùng bongdatructiep.tv tìm hiểu về danh hiệu này qua bài viết dưới đây. 

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì?

Chiếc giày vàng châu Âu còn được gọi là European Golden Shoe – đây là một giải thưởng bóng đá danh giá giành riêng cho những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất năm. Cụ thể hơn, chiếc giày Vàng này dùng để vinh danh những cầu thủ có nhiều thành tích ghi bàn nhất ở các giải vộ địch quốc gia.

Giải thưởng này được trao hàng năm bởi nhà tài trợ European Sports Media (ESM). Từ năm 1967-1968, giải thưởng còn có tên gọi khác là Soulier d’Or theo ngôn ngữ tiếng Pháp. Sau đó nó được dịch sang tiếng  Anh là Chiếc giày vàng châu Âu hay Golden Shoe or Boot.

Năm 1968, Golden Shoe or Boot  chính thức được tạp chi L’Équipe đứng ra tôt chức giải thưởng. Kể từ mùa 1995-96, giải thưởng được nhà tài trợ European Sports Media chính thức đứng ra tổ chức. Hiện nay, cầu thủ bóng đá người Ý – Ciro Immobile là chủ nhân của giải thưởng này với 36 bàn thắng được ghi tại giải bóng đá quốc gia Ý.

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Lịch sử về chiếc giày vàng châu Âu

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì?

Thông tin về chiếc giày vàng châu Âu

Lịch sử về chiếc giày vàng châu Âu

Chiếc giày vàng châu Âu ra đời vào mùa giải 1967-68 với tên gọi ban đầu là Soulier d’Or. Giải thưởng được bình chọn bởi tờ báo L’Equipe lần đầu vào năm 1968. Kể từ năm 1996 đến nay, danh hiệu này được trao bởi European Sport Media.

Từ năm 1968 đến 1991, giải thưởng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn nhất ở bất kì giải vô địch nào tại châu Âu. Kết quả được tính không phụ thuộc vào sức mạnh của giải đấu và số trận cầu thủ đó thi đấu. Trong giai đoạn này, Eusebio, Gerd Muller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes mỗi người đoạt 2 chiếc giày vàng.

Sau khi Liên đoàn bóng đá đảo Cyprus phản đối giải thưởng này khi tổ chức này cho rằng cầu thủ thi đấu ở giải nước này ghi được ket qua bong da 40 bàn thắng lẽ ra phải nhận được giải thưởng, trong khi số liệu thống kê chỉ ghi nhận 19 bàn thắng, tờ báo L’Equipe phải ngừng trao giải thưởng từ năm 1991 đến 1996.

Kể từ mùa giải 1996-97 đến nay, ESM đứng ra trao giải thưởng này. Điều đặc biệt ở giải thưởng lần này là tính điểm theo hệ số dựa trên độ khó của mỗi giải vô địch quốc gia. Giải đấu có mức độ khó được xác định theo hệ số UEFA và 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu được tính hệ số nhân 2. Các giải đứng thứ 6 đến 22 trên BXH UEFA được tính hệ số nhân 1,5 và các giải còn lại được tính hệ số nhân 1.

Kể từ khi thay đổi cách tính điểm, chỉ có 2 cầu thủ đoạt giải thưởng này không thi đấu ở 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu. Trước đây giải thưởng được chia đều cho các cầu thủ nếu có cùng điểm số. Tuy nhiên kể từ mùa 2019-20, thể thức trao giải có đôi chút thay đổi khi giải thưởng được trao cho cầu thủ thi đấu với số phút ít hơn nếu có 2 hoặc nhiều cầu thủ có cùng điểm số.

Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng

Giải thưởng này sẽ tính trên tổng số bàn thắng mà các cầu thủ đã có được trong một mùa giải. Số bàn thắng trong giải Chiếc giày Vàng chỉ tính ở Giải vô địch quốc gia. Tổng điểm được nhân cho hệ số của giải đấu theo quy định như sau:

– Giải đấu hàng đầu Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp sẽ nhân hệ số 2.

– Các giải đấu còn lại sẽ nhân cho 1,5.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất kết quả bóng đá Ý cho bạn đọc tham khảo.

Cầu thủ giành được nhiều giải thưởng Chiếc giày vàng nhất?

Lionel Messi là cầu thủ giành được nhiều giải thưởng Chiếc giày Vàng nhất. Ngôi sao của Barcelona đã 6 lần giành được giải thưởng vào các năm: 2009-10, 2011-12, 2012-13, 2016-17, 2017-18 và 2018-19.

Theo ngay sau tuyển thủ Argentina là Cristiano Ronaldo với 4 Chiếc giày Vàng, anh đã giành được trong suốt thời gian anh ấy khoác áo Real Madrid (2010-11, 2013-14, 2014-15) và Manchester United (2007-08).

Thierry Henry, Luis Suarez, Diego Forlan, Eusebio, Gerd Muller, Mario Jardel, Fernando Gomes và Dudu Georgescu đều giành được giải thưởng này hai lần.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về về ý nghĩa Borussia Dortmund logo.

Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | 188bet | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | harianandalas.com | uw88 vnd | sunwin | sunwin |AE888