Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy

20-09-23

Bát hương đặt trên bàn thờ trong mỗi gia đình không chỉ là một nét đẹp truyền thống mà còn mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc. Vì vậy, gia chủ cần nắm được cách bày bát hương trên bàn thờ để tránh phạm vào những nguyên tắc cấm kỵ trong tín ngưỡng dân gian. Cùng tìm hiểu về hướng dẫn chọn, bày bát hương trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa bát hương trong văn hóa thờ cúng

Bát hương hay còn gọi là Lư hương đồng là nơi hội tụ tâm thức và giác ngộ. Món đồ thờ này giống như một sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và cõi dương mỗi khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thần linh và tổ tiên. Bát hương không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

Khi thắp hương, con người ta trong giây phút ấy trở nên thành thực, trong sáng và chân thành nhất. Mỗi khi thắp hương và nhìn lên bát hương, mỗi người như được giác ngộ, hướng thiện hơn và trong sạch hơn.

Ý nghĩa bát hương

Ý nghĩa bát hương trong văn hóa của người Việt

Bát hương có thể thay thế những thỏi vàng, những lọ hoa, những mâm cỗ hoặc những đồng tiền cúng vì chúng không mang giá trị và ý nghĩa tinh thần lớn lao như bát hương. Với những gia chủ không khá giả, chỉ cần lo việc thắp hương chu đáo là cũng đủ để bày tỏ sự kính trọng tới các bậc bề trên.

Nên bày mấy bát hương trên bàn thờ?

Khi tìm hiểu về cách bày bát hương trên bàn thờ, câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất là nên bày mấy bát hương. Vì sao số bát hương thường là số lẻ?

Cách sắp xếp bát hương với số lẻ như một, ba, năm, bảy,… được lý giải bằng việc nó tượng trưng cho sự phát triển của thế hệ con cháu trong gia đình. Mỗi bát hương đại diện cho một nhánh con trong dòng họ, và tất cả đều xuất phát từ một gốc chung – tổ tiên. Theo quan niệm phong thủy, bố trí theo số lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở và phát triển không ngừng. Mặt khác, việc đặt bát hương số lẻ sẽ tạo ra sự cân đối và tạo điểm trung tâm cho bàn thờ, mang đến bố cục hài hòa và thẩm mỹ.

Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ

Các cấp bậc bài trí bát hương

Truyền thống thờ cúng của người Việt có thể chia làm ba cấp bậc quan trọng:

  • Thờ Phật: Người Việt thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ và hóa giải mọi tai ương. Thờ Phật là một phần quan trọng của truyền thống thờ cúng.
  • Thờ Thần: Các vị thần khác nhau như thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ, hậu chủ được thờ để đảm bảo gia đình được yên ổn và thịnh vượng.
  • Thờ Gia tiên tiền tổ: Gia tiên tiền tổ bao gồm những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình. Các bậc tổ tiên được thờ phụng để giúp phù hộ độ trì mọi mặt trong cuộc sống của gia đình.
Cách bày bát hương trên bàn thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Để thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất hai bàn thờ, một cho thờ Phật và một cho thờ gia tiên.

Xem thêm: Hướng đặt tủ lạnh trong bếp chuẩn theo Phong Thủy

Xem thêm: Có nên mua nhà có điện thờ hay không? cần chú ý gì?

Cách bày bát hương trên bàn thờ theo hướng

  • Mặt nhật nguyệt của bát hương thường được quay ra ngoài, không hướng vào trong gia đình hoặc phòng thờ. Điều này biểu thị sự tôn trọng với các thần linh hay thực thể tâm linh tiềm tàng.
  • Ban thờ nên được đặt kê sát tường, không nên để hở hoặc khuyết sau này sẽ gây kém may mắn.
  • Bài trí ban thờ theo lối trước cao sau thấp để đảm bảo sự cân đối và hài hòa, làm tăng linh khí cho ban thờ.

Cách đặt bát hương phù hợp với các vật phẩm khác

  • Đối với ban thờ gia tiên, bạn nên tuân theo quy tắc “Tiền Lư – Hậu Đỉnh.” Điều này có nghĩa là đặt đỉnh thờ (các hình ảnh hoặc biểu tượng của thần linh và tổ tiên) phía sau và đặt bát hương phía trước.
  • Mâm bồng ngũ quả (năm loại trái cây) thường được bày biện phía trước bát hương. Điều này tượng trưng cho sự phát triển và thịnh vượng trong gia đình.
  • Sắp xếp bát hương, đồ thờ và các vật phẩm khác một cách cân đối và hài hòa để tạo ra một không gian thờ cúng đẹp mắt, trang trọng.

Trên đây là hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ. Hãy thực hiện đúng theo những quy tắc kể trên để đảm bảo việc thờ phụng đúng chuẩn, mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | link 188bet 789club | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | visaflor.com |