Hướng dẫn cách chọn giày bóng đá phù hợp để thi đấu

14-01-21

Hướng dẫn cách chọn giày bóng đá – giày đá banh tốt trước tiên phải vừa vặn với đôi chân để mang lại sự thoải mái và hiệu quả tốt nhất khi chơi bóng.

Cách chọn giày đá bóng

Mặc dù được sản xuất rất đa dạng mẫu mã tuy nhiên giày bóng đá được sử dụng nhiều ở Việt Nam chia thành 3 loại chính đó là giày sân cỏ nhân tạo, giày sân cỏ tự nhiên và giày sân futsal trong nhà. Trong đó thì giày đá bóng sân cỏ nhân tạo là loại giày phổ biến nhất trên các sân bóng không chuyên. Giày sân cỏ tự nhiên cũng được nhiều bạn chơi bóng ở sân lớn 11 người sử dụng. Ngoài ra giày đinh bằng sân futsal cũng rất phổ biến đặc biệt là ở các thành phố ở miền nam Việt Nam.

Để lựa chọn được đôi giày bóng đá phù hợp thì chúng ta sẽ phải hiểu rõ các loại giày cũng như mặt sân bóng mà mình hay chơi. Việc lựa chọn được đôi giày phù hợp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chơi bóng một cách an toàn và hiệu quả nhất cũng như có một ket qua bong da tốt nhất khi thi đấu. Dưới đây là chi tiết các bước chọn giày đá banh.

1. Chọn đinh giày

Giày đá bóng thường được sản xuất với rất nhiều loại đinh giày để hỗ trợ chơi bóng trên các mặt sân khác nhau như đinh TF, FG, IC, AG, MG, SG, HG,… Trong đó 3 loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam là FG, TF, IC. Để tránh bài viết quá dài thì chúng ta sẽ tập trung vào 3 loại đinh giày phổ biến nhất ở nước ta nhé.

– Đinh TF (Turf Floor)

Đinh dăm TF là loại đinh giày bóng đá được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Loại đinh này được làm bằng chất liệu cao su với các đinh dăm nhỏ rất phù hợp với các mặt sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Nếu bạn mới bắt đầu chơi bóng trên các sân cỏ nhân tạo thì hãy tham khảo qua loại đinh giày này trước vì sẽ dễ làm quen hơn nhé.

– Đinh FG (Firm Ground)

Đinh FG là loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất trên các sân cỏ tự nhiên. Các cầu thủ chuyên nghiệp cũng thường sử dụng loại đinh này để thi đấu trên các sân cỏ 11 người. Ở Việt Nam đinh cao FG cũng được sử dụng phổ biến trên các mặt sân lớn cỏ thật. Đinh FG thường được thiết kế với khoảng 11 đinh cao và hỗ trợ găm xuống mặt sân cỏ thật để tăng độ bám sân và hỗ trợ di chuyển tốt trên mặt sân này.

– Đinh IC (Indoor Court)

Đinh IC là loại đinh giày được sử dụng để hỗ trợ chơi bóng trên các mặt sân bằng phẳng như đường phố, sân trong nhà futsal, sân bê tông phẳng,… Chính vì vậy đây là một loại đinh giày được sử dụng phổ biến tại các thành phố. Đinh bằng IC thường có thiết kế bằng phẳng với các đường vân hằn vào bề mặt đế giày. Loại đế giày bóng đá này khá giống với đế của giày đi chơi nên giày đinh IC vẫn thường được sử dụng để cả đá bóng cả đi học, đi chơi.

2. Chọn form giày

Form giày bóng đá được làm bởi các hãng giày khác nhau thường không giống nhau lắm. Ví dụ Nike vẫn nổi tiếng với form giày ôm chân, phù hợp với bàn chân dài, nhỏ,… Trong khi đó Adidas, Puma thường có form giày thoải mái hơn và các bạn có bàn chân bè ngang, to mập sẽ dễ dàng để làm quen hơn. Khi chọn giày đá banh thì các bạn phải hiểu được kiểu bàn chân của mình để chọn giày có form ôm chân hay thoải mái sẽ phù hợp hơn nhé.

– Form ôm chân

Ôm chân, chắc chân là một yếu tố rất quan trọng của các mẫu giày bóng đá. Tuy nhiên với những đôi giày có độ ôm chân cao, form dài, chật ngang… thì sẽ rất khó làm quen với các bạn có bàn chân dày một tí. Chính vì vậy hãy hỏi về form của đôi giày đá banh bạn lựa chọn xem nó là form ôm hay form thoải mái nhé.

– Form thoải mái

Giày bóng đá có form ôm chân thường sẽ phổ biến hơn và khiến các bạn có bàn chân bè mập, to ngang rất khó để chọn giày. Chính vì vậy hãy tìm kiếm các mẫu giày đá banh có form giày thoải mái, dễ bai giãn và da mềm sẽ mang lại sự thoải mái tốt hơn cho các bạn nhé.

3. Chọn size giày

Để chọn size giày bóng đá thì chúng ta sẽ phải dựa theo các bảng size giày do các hãng giày cung cấp. Đầu tiên các bạn nên tiến hành đo chiều dài bàn chân cũng như hiểu về form của bàn chân mình trước. Sau khi do được kích thước chiều dài bàn chân thì có thể đối chiếu với bảng quy đổi size giày chuẩn của các hãng giày như Nike, Adidas, Puma để lựa chọn size nhé.

Cách chọn giày đá bóng vừa chân theo vị trí

Vị trí chơi bóng trên sân là một nhân tố rất quan trọng để lựa chọn loại giày bóng đá phù hợp. Khi bạn chọn được giày vừa chân, bạn có thể cải thiện được những kỹ năng chơi bóng và hạn chế những pha bóng lỗi. Sau đây là một số gợi ý khi chọn giày đá bóng theo vị trí bạn nên tham khảo:

Vị trí thủ môn

Thủ môn thường là cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình và sử dụng đôi tay để thi đấu nhiều hơn chân. Vì vậy, nếu bạn chơi ở vị trí thủ môn thì việc lựa chọn những mẫu găng tay thủ môn tốt là việc quan trọng hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn loại giày đá bóng có khả năng bám sân tốt để di chuyển linh hoạt hơn trong không gian hẹp, hỗ trợ sút và chuyền ngắn. Đối với sân cỏ nhân tạo, thủ môn thường xuyên phải di chuyển để phối hợp bóng với đồng đội nên cần chọn những đôi giày có khả năng bám sân tốt.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là một vị trí rất quan trọng và cần lựa chọn những đôi giày đá bóng có nhiều thông số hơn so với vị trí thủ môn để hỗ trợ việc giữ bóng, chuyền bóng, phát bóng dài và cả những tình huống tranh chấp bóng.

Khi chọn giày cho hậu vệ, bạn cần chọn những đôi giày có đế vững chãi, bám sân tốt để hỗ trợ việc kiểm soát bóng và không bị trượt chân. Ngoài ra, đôi giày cũng cần có lớp da bảo vệ chắc chắn để hạn chế những chấn thương khi tranh chấp bóng.

Vị trí chạy cánh

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường thiên về tốc độ và khả năng càn lướt. Vì vậy bạn nên chọn đôi giày thật nhẹ để hỗ trợ tối đa khả năng tăng tốc. Ngoài ra, đôi giày cũng cần có độ bám sân tốt để hạn chế những tình huống trơn trượt, mất thăng bằng khi ngoặt bóng, chuyển hưỡng và chuyền bóng cho đồng đội.

Vị trí tiền vệ

Hàng tiền vệ luôn được xem là linh hồn, là cảm hứng của tất cả các đội bóng. Không chỉ hỗ trợ hàng tấn công, tiền vệ còn là những người ghi bàn rất nhiều và thường xuyên phải hỗ trợ cho phòng ngự.

Do đó, khi chọn giày bóng đá cho vị trí tiền vệ bạn cần chọn những đôi giày mềm, nhẹ, khả năng bám sân và hỗ trợ kiểm soát bóng tốt để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vị trí tiền đạo

Nhiệm vụ thiết yếu của tiền đạo là ghi bàn. Do đó, khi chọn giày bóng đá cho vị trí này cần là những đôi giày hỗ trợ khả năng sút bóng, kiểm soát và bứt tốc cực kì tốt. Nếu chơi ở sân cỏ nhân tạo, những đôi giày có mũi cứng là một sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

Đây là một yếu tố cực kì quan trọng để bạn có thể lựa chọn được một đôi giày bóng đá vừa chân, hỗ trợ thi đấu tốt mà bạn cần lưu ý.

>> Xem thêm: kqbd phap

Cách chọn size giày vừa chân

Chọn size giày là yếu tố quan trọng khi mua, nếu size không vừa – dù hơi chật hoặc hơi rộng cũng sẽ gây khó chịu khi thi đấu.

Hãy thử giày nếu có thể

Một đôi giày bóng đá tốt nó còn phải vừa vặn và thoải mái. Theo kinh nghiệm của bản thân người viết bài, khi mua giày, tốt nhất là bạn nên thử trước để chắc chắn nó vừa vặn. Việc thử giày tại shop sẽ dễ dàng hơn để biết chính xác size và biết được form giày nào phù hợp nhất với mình.

Giày đá bóng phải mang vừa chứ không nên chọn quá chật – nó sẽ bị kích mũi khi chạy, dễ bị thâm và nhức ngón chân cái. Nhưng nếu chọn thừa chiều dài nhiều quá thì bạn sẽ hơi lỏng chân trong từng bước chạy, sút bóng,… rất không an toàn.

Cách đo size bạn chân để chọn giày

Nếu mua online thì rất khó để thử size giày, vậy nên bạn có thể áp dụng cách đo bàn chân để chọn size phù hợp.

Bước 1: Dụng cụ cần thiết

1 tờ giấy trắng A4

Bút chì hoặc bút bi tuỳ bạn

Thước

Bước 2: Đo chân

Đặt tờ giấy xuống sàn nhà. Đặt bàn chân lên tờ giấy sao cho vuông góc với sàn nhà.

Dùng bút vẽ lại viền ngoài bàn chân.

Dùng thước để đo chiều dài – chiều rộng của bạn chân (chỗ dài và rộng nhất)

Bước 3: Đánh dấu chiều dài và chiều rộng của bàn chân.

Sử dụng bút chì để vẽ đường thẳng chạm vào các điểm trên cùng, dưới cùng và cả hai bên của bản phác thảo bàn chân của bạn.

Bước 4: Đo lường chiều dài bàn chân của bạn.

Sử dụng thước kẻ để đo chiều dài và chiều rộng của chân (lấy độ dài lớn nhất).

Ghi con số này lại để so sánh trên bảng cỡ giày đã được tính sẵn (bảng dưới).

Lưu ý: Các bạn khi mua giày hãy thử cùng với đôi vớ (tất) bạn hay mang. Nếu bạn thường mang vớ mỏng thì nên chọn size vừa với chân nhất có thể. Nếu bạn mang vớ dầy thì nhớ chọn size hơi rộng để khi mang vào đảm bảo không bị quá chật.

Công thức đo Size Giày đá banh = Chiều dài chân + 1cm (Trừ hao cho bề ngang chân + vớ)

Cách này là đơn giản và chính xác nhất.

"Lưu ý: Những tin tức nhận định, dự đoán bóng đá, tip bóng đá,... được tổng hợp từ các website uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Điều bạn cần là chọn lọc thông tin phù hợp cho mình."

Liên kết hữu ích
Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | link 188bet 789club | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | visaflor.com | KUBET