Cập nhật luật thay người trong bóng đá mới nhất của FIFA

25-05-21

Luật thay người trong bóng đá là gì? Luật thay người trong bóng đá có nguồn gốc từ đâu? Đây là những thắc mắc của người hâm mộ trong thời gian qua. Cùng chúng tôi tìm hiểu về luật bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Luật thay người trong bóng đá có nguồn gốc từ đâu?

Quyền thay người được áp dụng trong các trận đấu không chính thức khi có cầu thủ bị chấn thương hoặc kiệt sức. Tuy nhiên, những người điều hành bóng đá kiên quyết nói không với việc thay người giữa trận này dù biết đó là điều cần thiết.

Sự ngoan cố này của các đội bóng đá khiến họ đối mặt với những chấn thương của cầu thủ trong suốt một thời gian dài. Để đội nhà không bị liên lụy, nhiều cầu thủ đã thi đấu quả cảm đến đáng sợ.

Vòng loại World Cup 195 chính là lần đầu tiên được áp dựng quy định thay người. Tuy nhiên đến World Cup 1970 thì luật thay người mới chính thức được áp dụng. Sau đó, bộ luật này ngày càng được nới rộng và đến năm 1995 được FIFA thống nhất về con số ba lần thay người trong một trận đấu.

Cập nhật luật thay người trong bóng đá mới nhất của FIFA

Cập nhật luật thay người trong bóng đá mới nhất của FIFA

FIFA và các tổ chức giải đấu ngày nay liên tục đưa ra những thay đổi về luật thay người. Việc này nhằm bảo đảm sức khỏe của cầu thủ và để các đội bóng có được ket qua bong da tốt nhất . Năm 2015, FIFA chính thức cho phép hai đội sử dụng quyền thay người thứ tư nếu trận đấu bước vào hiệp phụ.

Hiện tại thì số lượng người thay thế đã được nâng lên thành 5 với 3 lần trong 90 phút của hiệp chính. Khi bước sang hiệp phụ thì các đội bóng có thể được thay thế thêm 1 cầu thủ nữa.

Trình tự thay người như thế nào?

Việc thay đổi người chỉ diễn ra khi có được sự đồng ý của trọng tài cho trận đấu tạm dừng. Trợ lý trọng tài ra hiệu khi có yêu cầu thay người từ phía ban huấn luyện hai đội cho trọng tài chính biết.

Cầu thủ bị thay thế chỉ được ròi khỏi sân khi nhận được sự đồng ý của trọng tài chính. Khi được trọng tài cho phép thì cầu thủ bị thay thế sẽ rời sân để cầu thủ dự bị vào thay thế. Tuy nhiên cầu thủ dự bọ chỉ vào sân khi mà cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân rồi mới vào sân thay người. Được biết cầu thủ bị thay ra ngoài không nhất thiết phải rời sân tại vị trí đường giữa sân.

Trong trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra nhưng anh này không muốn rời sân, trận đấu vẫn tiếp tục. Nếu việc thay đổi người diễn ra trong giờ nghỉ giữa hiệp hay trước hiệp phụ thì cần phải hoàn thành trước khi giao bóng bắt đầu hiệp hai hoặc hiệp phụ.

Nếu một cầu thủ dự bị chưa hoàn tất các thủ tục thay người theo quy định bằng cách đặt chân vào trong sân thì sẽ không được tham gia bắt đầu lại trận đấu bằng quả ném biên hay phạt góc.

Quy định đối với các cầu thủ bị thay thế và dự bị

Các cầu thủ thay thế hay dự bị muốn tiến hành rời khỏi sân hay tiến vào sân thì phải nhận được sự đồng ý từ trọng tài nếu không họ sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức. Lúc này trận đấu sẽ bị tạm dừng, trọng tài sẽ tiến hành phạt đội bóng đó 1 quả đá phạt gián tiếp. Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành ra khỏi sân
Nếu như cầu thủ vào sân mà chưa thông qua quyết định của trọng tài ghi được bàn thắng, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận

Quy định đối với người ngoài cuộc

Theo quy định thì bất cứ cá nhân nào không có tên trong danh sách thi đấu chính thì sẽ được xem là “người ngoài cuộc”. Trong đó gồm có: quan chức đội bóng, ban huấn luyện, thành viên dự bị và cầu thủ bị tước quyền thi đấu.

Khu vực trận đấu đang diễn ra người ngoài cuộc không được phép vào. Nếu cầu thủ dự bị muốn vào sân thay thế cho đồng đội phải thông qua sự đồng ý của trọng tài chính. Nếu có bất cứ sự vô tình hay cố ý xâm phạm thì trận đấu sẽ bị tạm dừng. Trận đấu sẽ được quay trở lại khi an nih được đảm bảo.

Cầu thủ chỉ được rời sân khi chữa trị vết thương, chỉnh đốn trang phục hay thay trang phục bị dính máu lúc trận đấu đang diễn ra. Và khi muốn quay lại trận đấu thì họ cũng phải có được sự đồng ý của trọng tài. Khi cầu thủ tựu ý vào sân không có được sự đồng ý từ trọng tài thì trận đấu sẽ bị dừng. Lúc  này sẽ tùy thuộc vào quyết định của trọng tài khi quyết định cảnh cáo hoặc yêu cầu cầu thủ này rời sân. Cầu thủ vô tình ra khỏi đường giới hạn của sân trong quá trình thi đấu sẽ không bị coi là phạm luật.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật đầy đủ  những thông tin liên quan đến luật thay người trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những tin bóng đá trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều luật này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, keo bong da, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.

"Lưu ý: Những tin tức nhận định, dự đoán bóng đá, tip bóng đá,... được tổng hợp từ các website uy tín nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Điều bạn cần là chọn lọc thông tin phù hợp cho mình."

Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | link 188bet 789club | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | visaflor.com |