Cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu từ A-> Z

19-07-23

Thông tin cờ vây cho người mới bắt đầu chi tiết nhất bởi mỗi môn cờ lại có một luật chơi của riêng nó với những ưu điểm và điều thú vị. Mời các bạn cùng chuyên mục game tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cờ vây là gì?

Cờ vây, còn được gọi là Cờ Caro, là một trò chơi trí tuệ dân gian phổ biến trên toàn thế giới. Trò chơi này thường được chơi trên một bàn cờ hình vuông được chia thành các ô nhỏ bằng đường kẻ ngang và đứng. Cờ vây thường được chơi trên giấy hoặc bàn cờ với các ô được đánh dấu sẵn.

Người chơi tham gia trò chơi lần lượt đặt các quân cờ của mình vào các ô trên bàn cờ. Mục tiêu của trò chơi là tạo được một chuỗi gồm n quân cờ của mình liên tiếp theo chiều ngang, dọc hoặc chéo trên bàn cờ, trước khi đối thủ làm được điều đó. Nếu một người chơi tạo được chuỗi gồm n quân cờ liên tiếp đầu tiên, anh ta sẽ chiến thắng.

Cờ vây là gì?

Cờ vây là trò chơi đơn giản nhưng đòi hỏi sự tư duy chiến thuật và tính toán của người chơi. Nó cũng có thể được chơi trực tuyến hoặc trên điện thoại di động thông qua các ứng dụng và trang web chơi cờ trực tuyến.

Thông tin Cờ Vây cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị

 • 1 bàn cờ (9×9, 13×13 hoặc 19×19)
 • Các quân cờ (đen và trắng)
 • Số người chơi là 2 người

Quy tắc chơi cờ vây

 • Bàn cờ đầu tiên phải là trống rỗng, tức là không có quân cờ nào được đặt sẵn trên bàn. Người chơi đi quân Đen được phép đi nước đi đầu tiên.
 • Người chơi có quyền đặt quân cờ ở bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ. Tuy nhiên, cách đặt đúng là đặt quân cờ vào giao điểm của các ô vuông . Đặt quân cờ vào ô vuông hoặc trên viền không được coi là đúng.
 • Sau khi quân cờ được đặt xuống bàn cờ, nó không được phép di chuyển hoặc thay đổi vị trí. Chỉ có những quân cờ bị hết nước đi (khí) sẽ bị bắt và trở thành tù binh của đối thủ.
 • Trong mỗi lượt đi, người chơi chỉ được đặt một quân cờ xuống bàn cờ. Nếu một người chơi đặt hai quân cờ trở lên trong một lượt, anh ta có thể bị xem là thua cuộc.
 • Khi đến lượt của mình, người chơi có quyền không đi nếu chưa tìm được nước đi phù hợp. Một trận đấu sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đều không muốn tiếp tục. Khi đó, người có nhiều điểm hơn sẽ được coi là người chiến thắng trận đấu.

Mục tiêu của cờ vây là chiếm đất

Đất trong cờ vây là các khu vực trống trên bàn cờ mà mỗi người chơi có thể bao quanh. Điểm số của người chơi sẽ tăng lên khi anh ta chiếm được nhiều đất hơn. Vì vậy, mục tiêu chính của cờ vây là thống trị và giành lấy đất trên bàn cờ. Tuy nhiên, trong một số phiên bản khác, ngoài mục tiêu chiếm đất, còn cần chú ý đến số lượng quân cờ còn lại trên bàn cờ để đạt được chiến thắng.

Luật chơi cờ vây

Để hiểu rõ về quy tắc chơi cờ vây, trước tiên, bạn cần nắm vững khái niệm về “Khí”. Khi bạn đặt một quân cờ xuống bàn cờ, các giao điểm xung quanh quân cờ đó được gọi là các ô khí. ( ô khí ở hình minh họa là các số 1, 2,3,4)

Luật chơi cờ vây

Nếu không có bất kỳ quân cờ nào của đối thủ chặn cản, quân cờ của bạn sẽ có 4 ô khí. Tuy nhiên, mỗi khi đối thủ đặt một quân cờ vào một ô trên bàn cờ, quân cờ của bạn sẽ mất đi 1 ô khí

Luật ăn quân

Trong thông tin cờ vây, mục tiêu của mỗi người chơi là khiến các quân cờ của đối phương mất hết khí. Ví dụ, như trong hình dưới đây, nếu quân Trắng di chuyển đến các vị trí “x” trên bàn cờ, nó sẽ “ăn” quân Đen được đánh dấu là “o”. Khi đó, các quân cờ Đen đã mất hết khí và trở thành tù binh của quân Trắng.

Luật ăn cờ vây

Tạo mắt điểm hết khí

Theo thông tin cờ vây cơ bản, bạn cần hiểu cách tạo “mắt” (còn được gọi là “điểm hết khí”). Có hai trường hợp khi tạo mắt: trường hợp mắt đơn và trường hợp mắt kép.

 • Trường hợp mắt đơn: Như được minh họa trong hình dưới đây, bạn có thể thấy các quân cờ Đen đang bị bao quanh bởi quân Trắng ở phần bên phải. Điểm giao nhau ở giữa được gọi là “mắt”. Nếu quân Trắng bao quanh toàn bộ quân Đen chỉ với một mắt trong trường hợp này, quân Trắng có thể ăn được tất cả quân Đen.

Tạo mắt điểm hết khí

 • Trường hợp mắt kép: Như được minh họa trong hình dưới đây, các quân Đen bị bao quanh bởi quân Trắng nhưng có hai mắt ở giữa. Nếu quân Trắng đi vào một trong hai điểm A hoặc B, quân Đen vẫn còn một mắt để thoát khỏi cảnh bị bắt. Do đó, nếu quân Trắng đi vào đó, quân Trắng sẽ bị bắt và quân Đen vẫn sống.

Ăn quân khi nào

Trong cờ vây, việc ăn quân của đối phương là một phần quan trọng, nhưng nó phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Ví dụ, nếu quân cờ của đối phương đã bị bao quanh mà không còn cách nào để thoát, bạn không cần phải dùng thêm một quân cờ để bắt quân địch đó.

Hoặc khi giá trị của những quân cờ đó không quan trọng (chỉ là một số quân cờ nhỏ), bạn cũng có thể bỏ qua việc ăn quân.

Cách tính điểm chơi cờ vây

Cờ vây có nhiều quy tắc tính điểm khác nhau, tùy thuộc vào quy định của người chơi và các tổ chức. Dưới đây là một phương pháp phổ biến để tính điểm:

 • Điểm từ đất: Mỗi ô đất mà người chơi đã bao quanh hoàn toàn bằng quân cờ của mình được tính là 1 điểm.
 • Điểm từ quân cờ: Mỗi quân cờ còn lại trên bàn cờ khi trận đấu kết thúc được tính là 1 điểm.
 • Điểm số cuối cùng được tính bằng tổng điểm từ đất và điểm từ quân cờ. Tuy nhiên, trong một số phiên bản cờ vây, chỉ có điểm từ đất được đếm để tính điểm.

Quy tắc tính điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng người chơi và giải đấu cụ thể.

Mẹo chơi cờ vây giỏi từ cao thủ

Sau khi đã biết thông tin cờ vây cơ bản thì bạn có thể học những mẹo sau đây để có lợi thế khi chơi:

Khi quân bị bao vây

Khi đám quân bị bao vây, có hai trường hợp xảy ra và bạn nên áp dụng cách xử lý phù hợp để giảm thiểu thiệt hại.

 • TH 1: Đám quân Trắng bị bao vây nhưng vẫn còn khả năng di chuyển (như trong hình minh họa). Trong tình huống này, bạn không cần quá lo lắng vì quân Trắng vẫn còn các điểm bên trong để tăng khả năng tồn tại.
 • TH 2: Đám quân Trắng bị bao vây (như trong hình minh họa) và không còn khả năng di chuyển. Trong tình huống này, cách tốt nhất là không đổ thêm quân Trắng vào khu vực đó, vì bất kỳ điểm nào bạn di chuyển đến cũng sẽ bị Đen bắt quân.

Hy sinh quân

Khi học thông tin cờ vây giỏi, bạn nên chú ý đến việc hy sinh quân. Trong một số tình huống, người chơi có thể hy sinh một số quân cờ để lôi kéo đối phương vào bẫy. Điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả trận đấu, vì mục tiêu cuối cùng vẫn là chiếm được nhiều đất nhất. Số quân bị loại khỏi bàn cờ không đóng vai trò quan trọng.

Hy sinh quân là mẹo chơi cờ vây hay

Tập trung vào việc chiếm đất

Dù bạn có thể loại bỏ nhiều quân cờ của đối thủ, nhưng nếu không chiếm được nhiều đất, vẫn có thể thua cuộc. Vì vậy, hãy tập trung vào việc chiếm đất càng nhiều càng tốt khi chơi cờ vây.

Rèn luyện kỹ năng Thu Quan

Thu Quan là giai đoạn cuối cùng, khi cả hai bên đã có lượng đất nhất định và bắt đầu mở rộng lãnh thổ của mình. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định thắng thua, vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng Thu Quan để giành chiến thắng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thông tin cờ vây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về bộ môn này

Xem thêm: Cách chơi cờ tỉ phú cho người mới bắt đầu chơi

Xem thêm: Cách chơi cờ tướng hiệu quả từ chuyên gia cờ tướng

 

Đối tác:tỷ số bóng đá hôm nay - kqbd | kết quả bóng đá trực tuyến | 188bet | 8888bong | 188bet | Hi889 Link Hi88 | qh88 | harianandalas.com | uw88 vnd | sunwin | sunwin |AE888